การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
English Version English Version  

หัวข้อหลัก

หน้าแรก
เกี่ยวกับ กฟผ.
ข่าวสาร กฟผ.
เขื่อน/โรงไฟฟ้า
สาระน่ารู้เรื่องไฟฟ้า/พลังงาน
ประกวดราคา
กฟผ. กับสังคม
โครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้า Ft
กฟผ. กับโครงการพระราชดำริ
เรือนรับรองพิเศษ
แผนที่ กฟผ.
เวบไซต์ที่น่าสนใจ
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารกฟผ.
เงื่อนไข/ระเบียบการใช้บริการ
     อินเทอร์เน็ต กฟผ.

หน่วยงานธุรกิจ กฟผ.

ธุรกิจระบบส่ง
ธุรกิจบำรุงรักษา
ธุรกิจเชื้อเพลิง
ธุรกิจวิศวกรรม
สำนักงานวิจัยและพัฒนา

EGAT Web Mail  login
  
  password
  
  สังคม/พัฒนา/ร้องทุกข์ศูนย์รวมของผู้บริโภค, กรมการพัฒนาชุมชน, สภาบันพัฒนาองค์กร ชุมชน, ช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด, มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง, รักไทยให้ถูกทาง, ร้องทุกข์ITV
โครงการประหยัดไฟ กำไร 2 ต่อ


 เขื่อน กฟผ.    
เขื่อนแก่งกระจาน | เขื่อนวชิราลงกรณ | เขื่อนจุฬาภรณ์ | เขื่อนท่าทุ่งนา | เขื่อนภูมิพล | เขื่อนน้ำพุง | เขื่อนบางลาง
เขื่อนปากมูล | เขื่อนรัชชประภา | เขื่อนศรีนครินทร์ | เขื่อนสิริกิติ์ | เขื่อนสิรินธร | เขื่อนอุบลรัตน์
 โรงไฟฟ้า
กฟผ.
  
 
โรงไฟฟ้าพระนครใต้ | โรงไฟฟ้าบางปะกง | โรงไฟฟ้ากังหันก๊าซไทรน้อย | โรงไฟฟ้าน้ำพอง
โรงไฟฟ้าระยอง | โรงไฟฟ้าพระนครเหนือ
 โรงไฟฟ้ากังหันก๊าซไทรน้อย    
โรงไฟฟ้ากังหันก๊าซไทรน้อย
โรงไฟฟ้ากังหันก๊าซไทรน้อย เป็นโครงการเร่งด่วนตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า ที่ได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2536 และได้รับความเห็นชอบ ให้ดำเนินการจากคณะกรรมการพัฒนราเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ในวันที่ 30 พฤษภาคม 2537 โดยลักษณะโครงการ เป็นโรงไฟฟ้าแบบกังหันก๊าซ จำนวน 2 เครื่อง ขนาดกำลังผลิตเครื่องละ 122 เมกะวัตต์ รวมกำลังผลิต 244 เมกะวัตต์ ออกแบบให้ใช้เชื้อเพลิง ได้ทั้งก๊าซธรรมชาติ และน้ำมันดีเซล เดินเครื่องจ่ายกระแสไฟฟ้า เสริมระบบในช่วงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด และเสริมความมั่นคง ของระบบไฟฟ้ารวมทั้งประเทศ

ที่ตั้งโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซไทรน้อย
บริเวณตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ในพื้นที่ประมาณ 28 ไร่

การดำเนินงานและการจัดการ
การก่อสร้างเริ่มเมื่อกลางเดือนมิถุนายน 2537 ดำเนินการแล้วเสร็จ จนโรงไฟฟ้าทั้งสองสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ ครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2538 และวันที่ 8 มิถุนายน 2538 ตามลำดับ โดยใช้เงินทุนทั้งหมด 3,517.41 ล้านบาท

การควบคุมการเดินเครื่องของโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซไทรน้อย
มีผู้ปฏิบัติงานทั้งหมด 12 คน และเนื่องจากโรงไฟฟ้าฯ เดินเครื่องจ่ายกระกระแสไฟฟ้า เพื่อเสริมระบบในช่วงที่มีความต้องการใช้สูงสุด การจัดผู้ปฏิบัติงานกะ จึงปรับเปลี่ยนไปตามสภาพของโหลด คือแบ่งออกเป็น 5 กะ ซึ่งจะมากกว่าการจัดกะปฏิบัติการโดยทั่วไปของ กฟผ. 1 กะ ได้แก่

1. กะเช้า(08.00-16.00 น.)ผู้ปฏิบัติงาน 3 คน
2. กะบ่าย(16.00-24.00 น.)ผู้ปฏิบัติงาน 3 คน
3. กะดึก(00.00-08.00 น.)ผู้ปฏิบัติงาน 2 คน
4. กะพัก(หยุด)ผู้ปฏิบัติงาน 2 คน>
5. กะแยก(08.00-24.00 น.)ผู้ปฏิบัติงาน 2 คน

โรงไฟฟ้ากังหันก๊าซไทรน้อย การทำงานของโรงไฟฟ้า
เริ่มโดยใช้มอเตอร์ (Motor)เป็นตัวขับเครื่องกังหันก๊าซ (Gas Turbine) ให้หมุนได้รอบประมาณ 600 รอบ/นาที เพื่อให้เครื่องอัดอากาศ (Compressor) สร้างแรงดันลมขึ้นมาแล้วส่งเข้าห้องเผาไหม้ (Combustion Chamber) ซึ่งภายในห้องเผาไหม้จะมีหัวฉีด (Nozzle) และหัวเทียน (Lgnitor) อยู่
เมื่อเครื่องกังหันก๊าซมีความเร็วถึง 600 รอบ/นาที เครื่องปั๊ม (Main Fuel Oil Pump) จะส่งน้ำมันเข้าห้องเผาไหม้ผ่านทางหัวฉีด และหัวเทียนจะเป็นจุดระเบิด ทำให้เกิดการเผาไหม้ สร้างแรงดันขับเครื่องกังหันก๊าซ ให้ไปขับเพลาหมุน (Rotor) ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Generator) อีกต่อหนึ่ง ผลิตกระแสไฟฟ้าออกมาในที่สุด
โรงไฟฟ้ากังหันก๊าซไทรน้อย
การเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า ดำเนินการตามศูนย์ควบคุมระบบกำลังไฟฟ้าสั่ง คือวันละประมาณ 14 ชั่วโมง ประมาณ 08.00-22.00 น. และหยุดเดินเครื่องทุกวันอาทิตย์
เชื้อเพลิงที่ใช้เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว 357 ไม่ผสมสารเจือปน (Additive) มีอัตราการใช้โดยเฉลี่ยวันละประมาณ 1 ล้านลิตร โดยรับน้ำมันจากคลังน้ำมันบางประอิน เข้าเส้นทาง 345 ออกเส้นตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี แล้วเข้าถนนบางกรวย-ไทรน้อย สู่โรงไฟฟ้าฯ


ข้อมูลจาก ฝ่ายประชาสัมพันธ์การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยท่านสามารถชมเวบไซต์นี้ให้สวยงามด้วย: Microsoft Internet Explorer V4.0 ขึ้นไป ความละเอียด: 800 x 600 Text size: Medium[ INTERNET ][ INTRANET ] [ SEARCH ][ COMMENT ]

Copyright 1997-2000 By Electricity Generating Authority of Thailand