กลุ่มเซนต์จอห์น

อนุบาลเซนต์จอห์น เซนต์จอห์นสามัญ international school Commerce หลักสูตรภาษาอังกฤษ เซนต์จอห์นเทคโนโลยี พาณิชย์ เซนต์จอห์นโปลีเทคนิค อาชีวะ มหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น เซนต์จอห์นท่าบม จ.เลย stjohn


ศิษย์เก่าเซนต์จอห์น ลัดดา แทมมี่ มาเยี่ยมโรงเรียน

 

3 กันยายน 2556 -- พันโทหญิง ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา เชื้อสายไทย ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเยือนประเทศไทยในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ ได้เข้าเยี่ยมโรงเรียนเซนต์จอห์น สถานศึกษาที่เธอเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงชั้นประถมปีที่ 3 ก่อนที่ลาออกเพื่อติดตามครอบครัวไปต่างประเทศ

แทมมี่ ดักเวิร์ธ มีชื่อไทยว่า "ลัดดา" ปัจจุบันอายุ 45 ปี เกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ 2511 บิดาเป็นทหารในกองทัพสหรัฐ มารดาเป็นคนไทย ในวัยเด็ก บิดามารดา คือ นายแฟรงค์กินรี และนางละมัย ดักเวิร์ธ ได้นำ ด.ญ.ลัดดา มาเข้าเรียนในชั้นอนุบาลของโรงเรียนเซนต์จอห์นเมื่อปีการศึกษา 2516 ได้เลขประจำตัว ซ.จ. 12631 เมื่อเรียนที่เซนต์จอห์นจนถึงชั้นประถมปีที่ 3 ได้ 52 วัน ได้ขอลาออกเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2519 เพื่อติดตามครอบครัวไปต่างประเทศ โดยในชั้นประถมปีที่ 2 เธอสอบไล่ได้คะแนนร้อยละ 86

แทมมี่ได้เคยให้สัมภาษณ์ว่า เธอจำอะไรในวัยเด็กที่เมืองไทยไม่ได้เลย จำได้เพียงอย่างเดียวว่า เรียนที่โรงเรียนเซนต์จอห์น ในวันนี้จึงเป็นวันที่เธอตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้มาเยี่ยมโรงเรียนที่เธอเคยเรียนตอนเล็กๆ

ระหว่างการเยี่ยมโรงเรียน แทมมี่ได้พบและพูดคุยกับครูและนักเรียน ได้ชมการแสดงดนตรีของนักเรียนชั้นอนุบาลและประถม ซึ่งเป็นระดับอายุที่เธอเคยเรียนที่เซนต์จอห์น และเปิดโอกาสให้นักเรียนถามคำถามต่างๆ เกี่ยวกับชีวิตของเธอที่เซนต์จอห์น ชีวิตในสนามรบที่อีรัค และชีวิตในปัจจุบันในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ตลอดจนความไฝ่ฝันต่างๆของเธอ

 


 

ก่อนเดินทางกลับ แทมมี่ได้กล่าวว่า การมาเยือนเมืองไทยครั้งนี้มีโปรแกรมต้องไปหลายทื่ แต่ที่ที่ทำให้เธอมีความสุขมากที่สุดคือวันนี้ที่ได้มาเยี่ยมโรงเรียนเซนต์จอห์น ครูเซนต์จอห์นสอนภาษาไทยให้เธอเพียงแค่ ป.3 และถึงแม้เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ในต่างประเทศ แต่เธอก็ยังสามารถสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ดีจนถึงทุกวันนี้3:36 PM 9/3/2013
ในปี พ.ศ.2547 แทมมี่ได้สูญเสียขาทั้งสองข้างในสงครามอิรักเนื่องจากเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวณที่เธอเป็นนักบินถูกฝ่ายตรงข้ามยิงด้วยจรวด

ต่อมาแทมมี่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึก และที่สุดได้ตัดสินใจก้าวสู่วงการเมืองด้วยการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และประสบความสำเร็จได้รับเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นับเป็นเป็นสตรีพิการคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนสหรัฐคนแรกที่เกิดในประเทศไทย

 

 

 

tags : ศิษย์เก่าเซนต์จอห์น , เซนต์จอห์น , คุณแทมมี่ , Ladda Tammy Duckworth

 

how to find stjohn
how to find stjohn map
menu tab
ตารางกิจกรรม
menu tab english
contact board saint john's
Language Centre
ARC
คณะนักร้องประสานเสียงเซนต์จอห์น
EMC : English Media Centre
menu tab email
Telephone
Check E-mail
สมัคร wireless
HR Form
ติดต่อ webteam
หน่วยงาน Support Department
สมัครงาน
IT Maintenance
ศิษย์เก่าเซนต์จอห์น
FAQ.