หน้าแรก รู้จักคณะศิลปศาสตร์ หลักสูตร บุคลากร ห้องปฏิบัติการ ศิษย์เก่า ติดต่อคณะ WIKI-QA ระบบการลา ใบลานักศึกษา
 
 
อาจารย์ :: นายเอกพล วิงวอน
:: เข้าสู้โฮมเพจอาจารย์เอกพล วิงวอน ::
ผศ.ดร. :: กาญจนา ภัทราวิวัฒน์
อาจารย์ :: วีณา ซุ้มบัณฑิต
อาจารย์ :: ประกิจ ณ สมบูรณ์
อาจารย์. :: สุทธิพงศ์ วรอุไร
ÍÒ¨ÒÃÂì :: นิธิวุฒิ จันทร์ไทย 
 
 
 
 

พี่เ่้ล่าให้ฟัง

ขอแนะนำตัวนิดหนึ่งนะค่ะ  กฤติยา อภิรมย์  ตอนเรียน ใช้ชื่อเดิม ( พรทิพย์ )  เคยศึกษา คณะ ศิลปศาสตร์ เอกการท่องเที่ยวค่ะ  รหัส37 ค่ะ   ตอนที่ดิฉันเรียน ยังไม่มีระบบการจองทัวร์ แบบนี้เลย   ยังไง ก็ขอให้น้องๆๆรุ่นนี้ประสบความสำเร็จนะค่ะ

มีโอกาสมาเที่ยวทริปจังหวัดตรังบ้างนะค่ะ  มาเยือน ถ้ำมรกต และถิ่นหมูย่าง   คงมีโอกาสได้ต้อนรับ น้องๆคณะเดียวกัน
                                                                                                                            
                                                                                                                                            กฤติยา อภิรมย์
Krittiya  Apirom
Tour Service Officer
Thumrin Thana hotel
69/8 Huayyod Road ; Tumbol Tubtiang ; Amphur Muang ;
Trang 92000  Thailand
Tel 66(0)75 223223 ext 2001
Fax 66 (0) 75 217351

--------

สวัสดีครับ ผมนายสมรัฐ จิตต์ไทย ศิษย์เก่าคณะศิลปศาสตร์
สาขาวิชาการท่องเที่ยว รุ่น 40

ขอแสดงความยินดีกับน้องใหม่คณะศิลปศาสตร์ ปี 51 ทุกคนครับ และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ทางเว็บมาสเตอร์ ของคณะศิลปศาสตร์ ได้ให้โอกาสมาพูดคุย กับน้องใหม่ปีนี้

............ เมื่อทุกคนมีโอกาสได้เข้ามาเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเซนต์จอห์นแล้ว ลองถามตัวเองก่อนว่าเราต้องการอะไร จากการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย แน่นอนทุกคนต้องการสำเร็จการศึกษา ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนตั้งใจเรียนให้มาก ๆ แต่ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยไม่ได้ให้ความรู้แก่เราเฉพาะแต่ในห้องเรียนเท่านั้น การร่วมกิจกรรมในระหว่างเรียน ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยและยังเป็นการ ศึกษาอีกแบบหนึ่งที่เราสามารถจะได้ความรู้จากมันเช่นกัน เพราะบางสิ่งบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในห้องเรียน

............ ตอนที่ผมเรียนนั้น ผมเคยเป็นอุปนายกสโมสรนักศึกษา ประธานชมรมกีฬา และยังร่วมกิจกรรมในชมรมค่ายอาสา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ผมได้เรียนรู้ระบบการวางแผนงานและการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นในการทำงาน รวมไปถึงการเรียนรู้ลักษณะนิสัยของผู้อื่น และอยากบอกน้อง ๆ ว่า การเรียนในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอหรอกครับ เพราะยังมีสิ่งต่างๆให้เราเรียนรู้มากมายจากโลกภายนอก และการได้เป็นนักศึกษาของ มหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น นับว่าเป็นความโชคดีอย่างหนึ่งคือไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ก็จะมีอาจารย์ที่ปรึกษา คอยช่วยเหลือและให้คำแนะนำ รวมทั้งคอยตักเตือนเมื่อเราทำผิดพลาด และก็ได้รับการให้อภัยเสมอ แต่ถ้าเราทำงานในชีวิตจริงเราอาจผิดพลาดไม่ได้เลยก็ได้ ดังนั้นมีอะไรก็ควรพบอาจารย์ที่ปรึกษาไว้ก่อนน่ะดี การทำกิจกรรมเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่างไรก็ควรแบ่งเวลาให้ดี อย่าให้เสียการเรียนด้วย

............ ในการเป็นนักศึกษาปี1 อาจจะยังตื่นเต้นกับสถานที่ใหม่ และสนุกกับเพื่อนใหม่อยู่ ซึ่งน้อง ๆ อาจยังไม่คิดอะไรมากนักในการเลือกคบเพื่อน เพื่อนบางคนอาจนำพาไปในทางที่ดี เช่น เล่นกีฬา ทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ฯลฯ แต่บางคนที่เกเรก็อาจไม่เป็นเช่นนั้น แต่อาจนำพาน้อง ๆ ไปในทางที่ผิดได้ เช่นชักชวนโดดเรียน เล่นการพนัน หรือมั่วสุมกับยาเสพย์ติดเป็นต้น เพราะฉะนั้นอยากจะฝากข้อคิดแก่น้องใหม่ทุกคนไว้ว่า การมีเพื่อนมาก ๆ เป็นสิ่งที่ดี แต่ก่อนจะสนิทสนมหรือไว้เนื้อเชื่อใจนั้นก็ ขอให้คิดถึงคำว่า เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก ไว้บ้าง เพราะผมคิดว่า คำคำนี้เราคงยังใช้ได้เสมอ และขอให้น้อง ๆ ทุกคนโชคดีและสนุกกับการเรียนนะครับ


นายสมรัฐ จิตต์ไทย
samaratj@hotmail.com  

 

 

 
 
 
Copyright - 2007 Liberal of Arts Saint John's University
มหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น 1110 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 โทรศัพท์ (662)-938-7058-65 แฟกซ์ (662)-513-8588